BLOG

Uống thuốc tránh thai bị nám da không

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Uống thuốc tránh thai bị nám da không là câu hỏi mà được nhiều chị em quan tâm vậy chúng ta có thể hiểu Thuốc tránh thai là một biện pháp được sử dụng rộng rãi để ngăn chặn mang thai và kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, có một số lo ngại về việc sử dụng thuốc tránh thai liên quan đến tác động của chúng lên da, nhất là tình trạng nám da. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem liệu uống thuốc tránh thai có thực sự gây nám da hay không, và xem xét các biện pháp tránh thai khác mà không gây ảnh hưởng đến da.

Thuốc tránh thai chứa progestins thế hệ cũ

Các loại thuốc tránh thai chứa progestins thế hệ cũ có thể gây nám da trong một số trường hợp. Progestins là một hormone tổng hợp có tác dụng tương tự progesterone – một hormone tự nhiên trong cơ thể. Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng thuốc tránh thai chứa progestins thế hệ cũ có thể tăng nguy cơ xuất hiện nám da.

Xem thêm: CÔNG NGHỆ TRỊ NÁM MELAS MATRIX – SẠCH TẬN GỐC TRỊ NÁM CHỈ SAU 1 LIỆU TRÌNH

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ uống thuốc tránh thai chứa progestins đều bị nám da. Sự phát triển của nám da cũng có thể bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền và sự tác động của các yếu tố môi trường khác, chẳng hạn như ánh nắng mặt trời.

Uống thuốc tránh thai bị nám da không
Uống thuốc tránh thai bị nám da không

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp, hay còn được gọi là “viên tránh thai sau quan hệ,” có thể được sử dụng để ngăn chặn mang thai trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn. Các viên tránh thai khẩn cấp thường chứa levonorgestrel hoặc ulipristal acetate.

Tuy thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ ngắn hạn, như buồn nôn, mệt mỏi và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhưng không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng thuốc này gây nám da.

Xem thêm: TRỊ NÁM DA BẰNG NHA ĐAM

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết (IUD) được coi là một biện pháp tránh thai hiệu quả và lâu dài. IUD có hai loại chính là vòng đồng và vòng hormon. Tuy không phải tất cả, nhưng một số phụ nữ đã báo cáo rằng việc sử dụng vòng tránh thai hormon dẫn đến vấn đề về da như nám da.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa rằng tất cả phụ nữ sử dụng IUD đều gặp phải vấn đề nám da. Chúng ta cần hiểu rằng mỗi người có cơ địa khác nhau, do đó, tác động của IUD lên da cũng có thể khác nhau.

Uống thuốc tránh thai bị nám da không
Uống thuốc tránh thai bị nám da không

Những biện pháp tránh thai nào không gây nám da?

Mặc dù có một số biện pháp tránh thai có thể gây nám da, như đã đề cập ở trên, vẫn có một số biện pháp khác mà không gây ảnh hưởng đến da. Dưới đây là một số phương pháp tránh thai an toàn cho da:

1. Dùng thuốc tránh thai thế hệ 3,4

Thuốc tránh thai thế hệ 3 và 4 chứa estrogens và progestins mới hơn so với các thế hệ trước đó. Các loại thuốc này có liều lượng hormone thấp hơn và có thể giảm nguy cơ nám da. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra xem liệu loại thuốc này phù hợp với bạn hay không.

2. Dùng bao cao su

Bao cao su là một biện pháp tránh thai có lợi cho da. Bao cao su không chỉ giúp ngăn chặn việc mang thai mà còn bảo vệ da khỏi tiếp xúc trực tiếp với hormone trong thuốc tránh thai. Điều này giúp giảm nguy cơ nám da do tác động của thuốc hormon.

Uống thuốc tránh thai bị nám da không
Uống thuốc tránh thai bị nám da không

3. Tiêm thuốc tránh thai

Việc tiêm thuốc tránh thai được coi là một biện pháp an toàn và tiện lợi. Các loại thuốc tránh thai tiêm có thể chứa estrogens hoặc progestins. Nếu bạn quan tâm đến tác động của thuốc tránh thai lên da, bạn có thể lựa chọn tiêm thuốc chỉ có chứa progestins, vì những loại này ít có khả năng gây nám da so với những loại chứa estrogens.

4. Đặt vòng tránh thai bằng đồng

Vòng tránh thai bằng đồng, hay còn gọi là IUD không hormon, được sử dụng rộng rãi và không có tác động nghiêm trọng lên da. Vòng tránh thai bằng đồng hoạt động bằng cách ngăn chặn việc thụ tinh xảy ra và không chứa hormone nhưng lại vô cùng hiệu quả.

Kết luận

Uống thuốc tránh thai không nhất thiết dẫn đến một vấn đề nám da. Một số loại thuốc tránh thai có thể gây nám da trong một số trường hợp, nhưng không phải tất cả phụ nữ uống thuốc tránh thai đều gặp phải vấn đề này. Nếu bạn quan tâm đến tác động của thuốc tránh thai lên da, hãy thảo luận với bác sĩ để tìm hiểu thông tin chi tiết về các loại thuốc và biện pháp tránh thai phù hợp với bạn.

Dù cho bạn sử dụng biện pháp tránh thai nào, việc chăm sóc da hàng ngày vẫn rất quan trọng. Ứng dụng kem chống nắng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp bảo vệ da của bạn khỏi các tác động bên ngoài.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on telegram
Share on tumblr
Contact Me on Zalo